การดูแลสุขภาพช่วงฟุตบอลโลก

การดูแลสุขภาพช่วงบอลโลก ตอนนี้อยู่ในช่วงเทศกาลงานฟุตบอลโลก ถึงแม้จะจัดสี่ปีครั้ง แต่ละครั้งที่จัดก็ยิ่งใหญ่ตระการตา ในปีนี้งานฟุตบอลโลกจัดที่ประเทศกาตาร์ และทีมดังๆ ในดวงใจของใครหลายๆ คนก็มาแข่งขันกันอย่างมากมาย เราคนไทยถึงแม้ทีมชาติไทยจะไม่ได้ไปบอลโลก แต่อย่างไรก็ตามทีมในดวงใจ ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ บราซิล สเปน เยอรมัน ก็ติดโผกันทั้งนั้น ดังนั้นหลายๆ ท่านคงต้องอดหลับอดนอนมาดูทีมที่ตนเองโปรดกันอย่างแน่นอน ซึ่งอาจทำให้เสียสุขภาพ ร่างกายอ่อนเพลีย จึงควรเตรียมความพร้อมในด้านสุขภาพกาย และใจ ก่อนเชียร์ทีมโปรดกันอย่างสนุกสนาน

 

งดการดื่มเบียร์!!

ลดการดื่มเบียร์ หลายคนที่ตั้งใจจะซื้อเบียร์แพ็คใหญ่มาแช่ไว้ในตู้เย็น ที่บ้านสำหรับดื่มระหว่างชมการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เราขอเตือนไว้เลยว่านอกจากหน้าท้องของคุณจะเริ่มยื่นเหมือนแฟนบอลชาวอังกฤษ ที่ชื่นชอบการดื่มเบียร์ดำระหว่างการแข่งขันแล้ว คุณยังจะตื่นไม่ไหว และรู้สึกไม่สดใสก่อนออกไปทำงานในช่วงเช้าอีกด้วย

การตื่นเช้าหลังจากอดนอน การทำงานเกี่ยวกับนาฬิกาในร่างกายนั้น แม้นอนดึก เราก็ควรตื่นเช้าเช่นเดิม หลายคนเข้าใจว่านอนดึก ตื่นสายเป็นสิ่งที่ดี เพราะถือเป็นการชดเชยกัน แท้ที่จริงแล้วส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะความสมดุลของนาฬิกาในร่างกายได้เปลี่ยนแปลงไป หากทำเช่นนั้นแล้วอาจก่อให้เกิดภาวะเซื่องซึม สมองล้า ดังนั้น ควรตั้งเวลาตื่นที่แน่นอน แม้จะนอนดึก อดนอน ก็ควรตื่นในเวลาเดิม

เครื่องดื่มชูกำลังที่มีส่วนผสมของสารคาเฟอีนในปริมาณปกติ ไม่เกิน 50 มิลลิกรัม ต่อ 1 ขวด (100 - 150 มิลลิลิตร) เครื่องดื่มชนิดนี้ส่วนใหญ่เน้นไปทางด้านพลังงาน เครื่องดื่มชนิดนี้จะนิยมดื่มในหมู่ผู้ใช้แรงงาน และคนที่ทำงานหนักเนื่องจากเมื่อทำงานเสร็จร่างกายจะอ่อนเพลีย จึงต้องการพลังงานชดเชยกลับมา ส่วนประกอบของเครื่องดื่มชูกำลัง ได้แก่ Xanthine, วิตามินบี และสมุนไพร บางยี่ห้อก็ใส่ส่วนผสมเพิ่มเติมเช่น Guarana แปะก๊วย โสม บางยี่ห้อก็จะใส่น้ำตาลในปริมาณที่สูง บางยี่ห้อก็ถูกออกแบบให้มีพลังงานต่ำ

 

ลดการกินขนมขบเคี้ยว!!

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีประโยชน์ และเหมาะสม

ลดขนมกรุบกรอบ การรับประทานมันฝรั่ง ป็อปคอร์น และขนมทานเล่นประเภทสแน็คติดต่อกันเป็นประจำระหว่างการดูบอลจะเป็นการเพิ่ม คอเลสเตอรอลในเลือด สาเหตุสำคัญของหลอดเลือดหัวใจอุตตัน และสาเหตุของโรคอ้วน

อาหารที่ไม่ควรรับประทานตอนดึกๆ ระหว่างเชียร์บอล คือ ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรจะเปลี่ยนเป็นน้ำเต้าหู้แทน เพราะจะได้สารเปปไทด์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของสมอง

ส่วนของขบเคี้ยวก็ควรเป็นถั่ว ต่างๆ เพราะจะมีกลุ่มวิตามินอีช่วยเรื่องสมองเช่นกัน แต่มีข้อแม้ว่าอย่าโรยเกลือ เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำ และยิ่งอักเสบ

อาหารต้องห้ามหลังอดนอนมาเยอะๆ ที่ไม่ควรรับประทาน ได้แก่ อาหาร ร้อนๆ อาหารทอด มันๆ เพราะจะ ทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย เนื่องจากเวลากลางคืนจะเป็นเวลาที่ร่างกายซ่อมแซมการอักเสบ ถ้าอดนอนตื่นมาจะทำให้เจ็บคอ ร้อนใน เป็นสิวมากขึ้น เพราะเกิดการอักเสบที่ไม่ได้ถูกซ่อมตอนกลางคืน ดังนั้นไม่ควรกินอาหารที่ทำให้ร้อนขึ้นเพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบ

ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะจะไปบีบหัวใจทำให้หัวใจทำงานหนัก ถ้ารู้ว่าคืนนี้จะมีบอลคู่โปรดต้องอยู่ดึกให้ดื่มน้ำตามเยอะๆ จะช่วยไม่ทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย

หลีกเลี่ยงการรับประทานขนมขบ เคี้ยว หวานจัด และมันจัดในระหว่างการชมการแข่งขันฟุตบอล เนื่องจากทำให้เสี่ยงโรคอ้วน  และความดันโลหิตสูง

 

ไม่ควรสูบบุหรี่!!

งดสูบบุหรี่ระหว่างเกม หลังจากปอดต้องทำงานอย่างหนักในชั่วโมงทำงานเนื่องจากการสูบบุหรี่ของคุณ และคนรอบข้าง ควรให้ปอดได้พักในเวลากลางคืนเสียบ้าง

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ และอาหารหรือเครื่องดื่มทีมีแคลอรี่สูง

ควรนอนทันทีหลังจากเสร็จจากการ ดูบอล ไม่ควรเสียเวลาออกไปหาข้าวต้มรอบดึกกินนอกบ้าน เพราะจะยิ่งมีเวลานอนน้อยเข้าไปใหญ่ และควรระลึกไว้ว่า คุณน่าจะมีเวลานอนติดกันประมาณ 4 ชั่วโมง สุขภาพจึงจะไม่เสื่อมทรุด ยังไงก็บริหารเวลาให้ดีก็แล้วกัน

 

ควรดื่มน้ำเยอะๆ!!

หมั่นดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ วันละ 1.5-2 ลิตร เพื่อเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย ในกรณีพักผ่อนน้อย

การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่าง กายขาดน้ำ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อสร้างความสมดุลย์ให้กับร่างกาย และเพื่อป้องกันอาการร้อนในซึ่งเป็นปัญหายอดนิยมของคนนอนดึก

 

ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ!!

ไม่ควรกลั้นปัสสาวะขณะชม ควรลุกไปทำธุระส่วนตัวของคุณให้เสร็จก่อนกลับมานั่งหน้าจออีกครั้งในเวลา เพียงแค่ไม่กี่นาที ดีกว่าปล่อยให้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบถามหา

กินมื้อดึกเพราะว่าหิว โดยปกติอาหารที่เรากินจะให้พลังงานประมาณ 6 ชั่วโมง เมื่อหลังเที่ยงคืนไปแล้วร่างกายจึงต้องการพลังงานเสริมทัพ แต่ควรเป็นอาหารเบาๆ ที่ย่อยง่ายๆ เช่น น้ำเต้าหู้อุ่นๆ โจ๊ก ไม่ควรเป็นอาหารไขมันสูง เพราะจะย่อยยาก

 

ลดการตะโกนเชียร์เสียงดัง!!

ลดการตะโกนเชียร์เสียงดัง ไม่เพียงแต่รบกวนเพื่อนบ้านที่ไม่คลั่งไคล้ฟุตบอลเหมือนคุณ
การตะโกนเชียร์เสียงดังอาจทำให้ คุณเจ็บคอ เสียงแหบแห้ง ไปจนถึงมีอาการเส้นเสียงอักเสบก็เป็นได้ นอกจากนี้การตะโกน และการเปล่งเสียงแสดงอารมณ์บ่อยครั้งในเวลาใกล้เคียงกัน ก็ยังส่งผลไม่ดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจอีกด้วย

 

หมั่นตรวจสุขภาพปาก และฟัน!!

แปรงฟันทันทีหลังรับประทานอาหาร อย่าปล่อยให้บอลโลกเป็นสาเหตุของฟันผุ ด้วยการทิ้งช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหารกับการแปรงฟันไว้นานเกินไป เพราะคุณอาจเผลอหลับ และลืมเรื่องแปรงฟันไปเสียสนิท

แปรงสีฟัน ใช้ขนแปรงแบบขนอ่อน หรือแข็งปานกลาง ไม่ทำอันตรายต่อเหงือก และฟัน สามารถเข้าไป ทำความสะอาดซอกฟัน ซึ่งเป็นที่สะสมของคราบจุลินทรีย์ ได้ทั่วถึงกว่า ถ้าใช้นิ้วมือลูบ จะมีสปริง ขนแปรงเป็นกลุ่ม 3-4 แถว เพื่อพยุงกัน เมื่อได้รับแรงกด หน้าตัดขนแปรงเรียบเสมอกัน ขนแปรงทำด้วยไนล่อน ปลายมนเรียบ ไม่บาดเหงือก และรักษาความสะอาดง่าย

ยาสีฟัน ประกอบไปด้วยผงขัด เป็นผงละเอียด ช่วยขัดสิ่งสกปรก และคราบฟัน สารแต่งกลิ่น แต่งรส เป็นสารทำให้เกิดฟอง เก็บความชื้น สารควบคุมความเหนียว-ข้น สารควบคุมความเป็นกรด-ด่าง สารกันบูด จะช่วยให้แปรงฟันได้สบายขึ้น ไม่คลื่นไส้ ฟลูออไรด์ ผสมในอัตราส่วน 900-1,100 ส่วนในล้านส่วน

 

ควรพักผ่อนให้เพียงพอ!!

ผู้ต้องการชมการแข่งขันฟุตบอล ควรหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากการอดนอน จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เสียสุขภาพ ส่งผลต่อการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว

หาเวลาพักผ่อนให้กับตัวเอง ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่พลาดการแข่งขันเลยแม้แต่เกมเดียว หยิบปากกา และตารางแข่งขันของคุณมา แล้วเลือกวงเฉพาะคู่ที่สำคัญจริงๆ เพียงไม่กี่คู่ใน 1 สัปดาห์ หาเวลาพักผ่อนให้กับตัวเองบ้าง ก่อนที่ระบบร่างกายจะรวนไม่เป็นท่าให้คุณต้องคอยตามซ่อมหลังจบเกม

หากอดนอน 1-2 คืน จะทำให้การ ทำงานของร่างกาย และสมองเสียสมดุลไป อาการที่ชัดเจน คือ จะมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวดและเวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ท้องผูก มักจะมีอารมณ์ไม่ดี ฉุนเฉียวง่าย

สำหรับผู้อดนอนเป็นเวลานานๆ หลายชั่วโมง และหลายวัน อาจจะทำให้ประ สิทธิภาพการจดจำลดลง ทำให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายๆ ภูมิต้านทานลดลง มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งบางอย่างสูงขึ้น ทำให้อ้วนขึ้น มีผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้เชื่องช้า และตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ไม่ดีเท่าที่ควร การตัดสินใจอย่างฉับพลันมีโอกาสผิดพลาดสูง และโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจ และหลอดเลือด เป็น 2 เท่าของบุคคลที่นอนเพียงพอ

 

ไม่ควรความเครียดกับการแข่งขัน!!

ไม่เครียดกับเกมการแข่งขัน หากนักกีฬาคนสำคัญของทีมเกิดอาการบาดเจ็บ หรือทีมโปรดของคุณมีอันจะต้องตกรอบตามๆ กันไป อย่าเครียดกับเกมการแข่งขันมากเกินไป เพราะรอเชียร์ใหม่อีก 4 ปีข้างหน้าก็ยังไม่สาย

อาหารที่ควรรับประทานหลังจาก ตื่นนอนเพื่อให้เกิดความสดชื่น ควรรับประทานอาหารจำพวกนมวัวจะช่วยกระตุ้นสมอง หรือรับประทานอาหารจำพวกไก่ หรือไข่ เช่น ไข่ตุ๋น หรือซุปไก่ เพราะจะมีซิสเทอีน ช่วยกระตุ้นสมอง หรือจะรับประทานธัญพืชช่วยสร้างสารสื่อประสาทในสมอง เช่น กระยาสารท งาดำ เป็นต้น

อย่าหมกหมุ่นกับเกมการแข่งขันจน เกิดความเครียด เพราะแพ้ชนะเป็นเรื่องของเกมกีฬา

ในการชมฟุตบอลโลกอย่างสนุก และสุขภาพดี อย่าหักโหมดูบอลจนเสียงาน เสียเงิน เสียสุขภาพ อาจจะเลือกดูให้เหมาะสมกับเวลาการทำงาน หรือเลือกดูคู่ที่เป็นไฮไลต์เท่านั้น